logo1234567891011

    Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Tiếp tục siết quy định với hàng tạm nhập tái xuất

Trước việc doanh nghiệp làm thủ tục tái xuất khỏi Việt Nam nhưng lại đưa hàng quay ngược trở lại để buôn lậu, trốn thuế, Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nữa hàng nhập từ nước ngoài gửi vào kho ngoại quan.

Kho ngoại quan là kho lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan chờ xuất khẩu cũng như hàng hóa từ nước ngoài chờ xuất ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thủ tục hải quan và chế độ quản lý kho ngoại quan đơn giản hơn hình thức tạm nhập tái xuất nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng để buôn lậu, trốn thuế. 

hai-quan-baohaiquan-1377135739.jpg
Nhiều hàng hóa bị hạn chế khi đưa vào kho ngoại quan. Ảnh: Báo Hải quan.

Cơ quan quản lý cho hay, gần đây có tình trạng hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất sau khi tái xuất ra khỏi Việt Nam nhưng thực tế, lại không làm thủ tục nhập vào Trung Quốc mà đưa hàng quay ngược trở lại nội địa. Hành vi này nhằm buôn lậu, trốn thuế hoặc lợi dụng để đưa hàng vào Trung Quốc mà không phải làm thủ tục hải quan tại nước này. 

Mới đây là trường hợp của Công ty TNHH Tuấn Đông tạm nhập 36 xe ôtô từ Hong Kong (Trung Quốc). Sau khi làm thủ tục tái xuất, những chiếc xe này được gắn biển lậu Trung Quốc để thẩm lậu vào thị trường nội địa Trung Quốc. Nguồn tin từ Bộ Tài chính cũng lấy ví dụ trường hợp thẩm lậu 125.000 bao thuốc lá ngoại (Esse, 555, Camel) tạm nhập từ Singapore. Theo đó, sau khi xong thủ tục tái xuất, các đối tượng buôn lậu dùng xuồng siêu tốc đưa quay trở lại Việt Nam để thẩm lậu vào nội địa. Cả hai trường hợp, theo Bộ Tài chính, đều đã được Cục cảnh sát Kinh tế điều tra, phát hiện.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu, hàng hóa đưa từ nước ngoài vào kho ngoại quan phải được kiểm tra thực tế. Hình thức, mức độ kiểm tra do Chi cục trưởng quản lý kho ngoại quan quyết định. 

Trước đó, hồi tháng 7, Bộ Tài chính cũng gửi đề xuất lên Chính phủ cho phép tạm dừng làm thủ tục đưa hàng từ nước ngoài vào kho ngoại quan với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như: rượu, bia, xì gà, thuốc lá điếu, ôtô du lịch dưới 24 chỗ ngồi và các mặt hàng được áp dụng thuế suất theo hạn ngạch thuế quan như: đường, muối, trứng, gia cầm. 

 
Samurai Global Logistics: Home

Cam kết

Cam kết

1. Dịch vụ đạt chuẩn quốc tế. 2. Hợp tác chặt chẽ với khách hàng trên cơ sở lợi ích của khách hàng là lợi ích của Samurai Global Logistics. 3. Xây dựng giải pháp logistics phù hợp với từng khách hàng. 4. Đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm và am hiểu hoạt động ngành logistics..

Sứ mạng

Sứ mạng

1. Cung cấp dịch vụ logistics với chuẩn mực quốc tế nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa nhu cầu vận chuyển và hoạt động logistics. 2. Đào tạo và huấn luyện đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm trong công tác kết nối giao nhận vận tải quốc tế. 3. Thông qua phát triển công ty để đóng góp, xây dựng và phát triển cộng đồng..

Tầm nhìn

Tầm nhìn

Trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành logistics tại Việt Nam mang đến cho khách hàng các chuẩn mực quốc tế về dịch vụ logistics..